Sự kiện Tin trong nước Tin Thế giới
Ý Nghĩa Nghi Lễ Các bài cúng Nghi thức Tụng niệm Góc suy ngẫm
Phật sự của chùa Phật sự cơ sở Phật sự PG huyện
Từ thiện Cộng đồng Sức khỏe
Phật pháp căn bản Phật học khái luận Phật giáo đời sống Pháp môn Tinh độ
Văn hóa Phật giáo Đời sống tâm linh Tấm gương đạo đức Danh tăng Phật giáo
Phật giáo VN Phật giáo TG Lịch sử chư Tổ Tự viên
Tùy bút Truyện Thơ,văn
Thông báo Thông tư Thông bạch Quyết định
Sinh hoạt Tu học Phật giáo Tuổi trẻ
Cập nhật lúc 17:21:03 04-03-2017 (GMT+7) Lượt xem:1930

Tổ chức trọng thể Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni

GNO - Sáng nay, 3-3 (6-2-Đinh Dậu), tại chùa Hội An - thành phố mới tỉnh Bình Dương đã trọng thể diễn ra lễ chính thức Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư tôn trưởng lão Ni tiền bối do Phân ban Ni giới trực thuộc Ban Tăng sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức. 

 

1 vg (5).jpg
Cung nghinh chư tôn đức quang lâm đại lễ

Chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thiện Tâm, Phó chủ tịch HĐTS; HT.Thích Huệ Thông, HT.Thích Thanh Hùng - đồng Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS PG tỉnh Bình Dương; HT.Thích Nhuận Thanh, Thành viên HĐCM, Trưởng BTS PG tỉnh Bình Phước cùng chư tôn đức trong HĐTS GHPGVN về tham dự.

Về phía tỉnh Bình Dương có HT.Thích Huệ Thông, Trưởng BTS PG tỉnh Bình Dương cùng chư tôn đức Tăng trong BTS PG tỉnh và các huyện thị về tham dự.

Về phía chư Ni có NT.TN Tịnh Nguyện, Quyền Trưởng Phân ban Ni giơi T.Ư; NT.TN Tâm Liên, Phó trưởng Phân ban; NT.TN Như Như, NT.TN Huệ Hương cùng quý Ni trưởng, Ni sư, chư tôn đức Ni Phân ban Ni giới Trung ương, chư tôn đức Ni đại diện Phân ban Ni giới 44 tỉnh, thành trong cả nước.

1 vg (7).jpg
Đại biểu tham dự quang lâm buổi lễ chính thức

Đại diện lãnh đạo chính quyền các cấp có ông Trần Tấn Hùng, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể và địa phương.

Trong không khí đầy hoan hỷ của buổi lễ, NT.TN Pháp Như, Phó trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương đọc diễn văn khai mạc - khẳng định đây là một sự kiện lớn lần đầu tiên Phân ban Ni giới tỉnh Bình Dương tổ chức với niềm hạnh phúc và hân hoan, tôn kính đối với bậc Thánh Tổ Ni.

1 vg (26).jpg
Niệm Phật khai mạc đại lễ

1 vg (21).jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Thay mặt cho BTS PG tỉnh Bình Dương, HT.Thích Huệ Thông đã có phát biểu chào mừng nhân buổi lễ. Trong phát biểu, Hòa thượng nhấn mạnh: “Đại lễ tưởng niệm Thánh Tổ Ni là dịp Bình Dương được đón chư Ni toàn quốc về tham dự Đại lễ, đây là vinh dự lớn của Phật giáo Bình Dương nói chung và chư Ni Bình Dương nói riêng”.

Qua đó, bày tỏ mong muốn, với sự dấn thân của chư Ni sẽ tạo một hình ảnh đẹp cho đạo cho đời, đồng thời hoan hỷ với việc chư Ni dấn thân vào nhiều công tác Phật sự cũng như công tác xã hội, đã khéo vận dụng tinh thần tùy duyên của đạo Phật, giữ gìn tinh thần Bát kỉnh pháp và giới luật mà Đức Phật đã chế định - đây là yếu tố cơ bản và thánh thiện của chư Ni. 

1 vg (30).jpg
NT.TN Pháp Như đọc diễn văn khai mạc

1 vg (38).jpg
HT.Huệ Thông phát biểu chào mừng

1 vg (39).jpg
NS.TN Từ Thảo cung tuyên tiểu sử Thánh Tổ Ni

Tiếp đến, NS.TN Diệu Đoan thay mặt cho chư Ni tỉnh Bình Dương đọc diễn văn tưởng niệm. NS.TN Nhựt Khương thay mặt cho Phân ban Ni giới T.Ư dâng lời khánh tổ và cung tuyên tiểu sử, nhắc lại đức hạnh giải thoát của Ngài Kiều Đàm Di.

Thay mặt Phân ban Ni giới T.Ư, NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Quyền trưởng Phân ban đã ban lời đạo từ tới chư Ni. Ni trưởng nói, Đại lễ là dịp để đoàn kết chư Ni cả nước, qua đó thể hiện tinh thần phẩm hạnh tấn tu, giữ gìn giới hạnh trang nghiêm qua những thế hệ kế thừa, đảm đương sự nghiệp của Tổ Kiều Đàm Di.

Mỗi khi giỗ Tổ là dịp để cho chư Ni như tìm về cội nguồn trên bước đường tìm cầu giải thoát, khuyến khích nhau thực hành lời chư Phật, qua đó gửi trọn niềm tin vào chư Ni trên bến bờ giác ngộ giải thoát, NT.Tịnh Nguyện nhấn mạnh.

1 vg (40).jpg
NS.Diệu Đoan đọc văn tưởng niệm

1 vg (41).jpg
NS.TN Nhựt Khương dâng lời khánh tổ

Trong buổi lễ, chư tôn đức Ni cũng đón nhận những lẵng hoa, phần quà của chư tôn đức và lãnh đạo chính quyền các cấp cũng như phát biểu chúc mừng của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương.

1 vg (31).jpg
Đón nhận hoa chúc mừng

1 vg (45).jpg
Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương phát biểu

1 vg (46).jpg

1 vg (47).jpg
NT.Tịnh Nguyên ban đạo từ

Thay mặt chư tôn Hòa thượng chứng minh, HT.Thích Thiện Nhơn tán dương công đức của chư Ni - trong tinh thần tri ân và báo ân của người con Phật nhân ngày tưởng nhớ Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo - Kiều Đàm Di, qua đó nói lên sự bình đẳng của Tăng đoàn thời Đức Phật.

Đối với Ni giới Việt Nam, sau gần 10 năm thành lập Phân ban Ni giới T.Ư đã thành tựu được 5 công việc tiêu biểu, đó là thành lập được cơ chế tổ chức của các tiểu ban hoạt động có hiệu quả, thành lập được 44 phân ban tại 44 tỉnh thành trong 63 tỉnh, hình thành được hệ thống tu học của chư Ni thông qua các trường Phật học, đóng góp vào công tác từ thiện xã hội, góp phần vào thành công chung của Giáo hội, Hòa thượng Chủ tịch ghi nhận.

Qua đó Hòa thượng mong muốn trong thời gian tới, chư Ni sẽ nỗ lực hơn nữa, hoàn thành các công tác Phật sự được giao để chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc vào cuối năm 2017 - đó cũng là thành quả lớn nhất dâng lên chư Thánh Tổ Ni.

1 vg (50).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chỉ đạo

1 vg (51).jpg

1 vg (53).jpg
Chư Ni quỳ - lắng nghe - y giáo phụng hành lời Hòa thượng Chủ tịch

Sau lời đạo từ, NT.TN Huệ Hương, Trưởng Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai đã có phát biểu nhận nhiệm vụ đăng cai tổ chức Đại lễ giỗ Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo năm 2018 do Đồng Nai tổ chức và đón nhận kỷ niệm chương, cờ luân lưu do BTC trao. Được biết, Đại lễ luân phiên tổ chức tại các tỉnh, thành vào ngày 8-2 âm lịch hàng năm, nhằm tri ân bậc tổ đức dày công khai sáng Ni đoàn.

Dịp này, Ban Tổ chức còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao tặng 700 phần quà, mỗi phần trị giá 350.000 đồng cho người nghèo trên địa bàn tỉnh. 

1 vg (54).jpg
Trao quà từ thiện nhân Đại lễ

1 vg (56).jpg

1 vg (58).jpg
NT.TN Tịnh Nguyện trao cờ và cúp tới đơn vị đăng cai; NT.TN Huệ Hương đón nhận

Thay mặt cho BTC, NS.TN Diệu Thường phát biểu cảm tạ và bế mạc buổi lễ.

Tin, ảnh : Vũ Giang

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu