Sự kiện Tin trong nước Tin Thế giới
Ý Nghĩa Nghi Lễ Các bài cúng Nghi thức Tụng niệm Góc suy ngẫm
Phật sự của chùa Phật sự cơ sở Phật sự PG huyện
Từ thiện Cộng đồng Sức khỏe
Phật pháp căn bản Phật học khái luận Phật giáo đời sống Pháp môn Tinh độ
Văn hóa Phật giáo Đời sống tâm linh Tấm gương đạo đức Danh tăng Phật giáo
Phật giáo VN Phật giáo TG Lịch sử chư Tổ Tự viên
Tùy bút Truyện Thơ,văn
Thông báo Thông tư Thông bạch Quyết định
Sinh hoạt Tu học Phật giáo Tuổi trẻ
Cập nhật lúc 16:45:54 29-10-2017 (GMT+7) Lượt xem:1162

Suy cử BTS Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ mới

Sáng nay, 27-10, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam (số 8 Trần Hưng Đạo, TP.Tam kỳ) đã chính thức diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần V, nhiệm kỳ 2017-2022.

 

QN (1).jpg
Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm tham dự đại hội

Quang lâm chứng minh và chỉ đạo Đại hội có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Thanh Hùng, HT.Thích Tấn Đạt - UV Thường trực HĐTS.

Chủ tọa Đại hội có: HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTC Đại hội; TT.Thích Thiện Thống, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư; HT.Thích Huệ Thông, UV Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 T.Ư; HT.Thích Thiện Thành, TT.Thích Phước Minh - đồng Phó BTS GHPGVN tỉnh…

QN (8).jpg
Ban Chứng minh và chủ tọa đại hội

Chư tôn đức đại diện BTS các tỉnh, thành; BTS các huyện thị và thành phố trực thuộc; chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện và Phân ban GĐPT tỉnh tham dự.

Về phía chính quyền có các ông Lê Quang Toàn, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Ban Dân vận T.Ư tại Đà Nẵng; Võ Xuân Ca, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Võ Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Quang Phúc, Phó ban Dân vận tỉnh; Phan Thọ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể và gần 500 đại biểu tham dự.

QN (11).jpg
Đại biểu chính quyền tham dự

Sau nghi thức chào quốc kỳ, đạo kỳ, niệm Phật cầu gia bị, đoàn Phật tử đã trang nghiêm dâng hoa chào mừng Đại hội.

QN (6).jpg
Thành kính dâng hoa cúng dường Đại hội

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Thiện Duyên nhấn mạnh, Đại hội làm việc trong tinh thần đoàn kết, dân chủ và xây dựng, sẽ tập trung thực hiện những công việc cụ thể như thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ IV; thảo luận phương hướng Phật sự nhiệm kỳ V và suy cử tân Ban Trị sự...

QN (12).jpg
HT.Thích Thiện Duyên phát biểu khai mạc

QN (19).jpg
ĐĐ.Thích Giải Quảng báo cáo tổng kết và trình phương hướng nhiệm kỳ mới

Báo cáo tại đại hội, ĐĐ.Thích Giải Quảng, Phó ban kiêm Chánh Thư ký cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của HĐTS, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền địa phương, nhiệm kỳ qua Phật giáo tỉnh đã tổ chức thành công Đại lễ Vesak (2014) với nhiều hoạt động Văn hóa, Nghi lễ, Hoằng pháp tại Trung tâm Văn hóa tỉnh và trụ sở BTS tỉnh (chùa Đạo Nguyên); tổ chức thành công Đại giới đàn Vĩnh Gia với hơn 1.300 giới tử xuất gia và tại gia được trao truyền giới pháp; lần đầu tiên có khóa tu cho tuổi trẻ người dân tộc ít người tại H.Đông Giang (2017); số tự viện toàn tỉnh tăng, với 295 cơ sở và 737 Tăng Ni; gần 500 Đạo tràng Bát quan trai, niệm Phật, khóa tu an lạc; 10 đạo tràng tu học thường xuyên vào mùa hè; 100 đơn vị Gia đình Phật tử; công tác từ thiện nhiệm kỳ IV hơn 54 tỉ đồng. 

Đặc biệt, Ban Thông tin - Truyền thông (TTTT) đã cho ra mắt mỗi tháng 1 bản tin truyền hình, với thời lượng 45-60 phút trên website của BTS, Ban TTTT tỉnh và kênh Youtube.

QN 9 .jpg
Quang cảnh đại hội sáng nay

Nhiệm kỳ tới được kỳ vọng với 5 mục tiêu để phấn đấu và thực hiện, như: kiện toàn nhân sự nhiệm kỳ mới; giải quyết những tồn đọng Phật sự nhiệm kỳ cũ; xúc tiến thành lập cơ sở trực thuộc ở H.Nam Trà My và H.Tây Giang; xây dựng và phát triển các cơ sở tự viện ở những vùng sâu, vùng xa - đáp ứng nhu cầu tu học cho Phật tử địa phương; đẩy mạnh công tác hoạt động của các ban ngành trực thuộc; hướng dẫn các tự viện chưa sinh hoạt được hợp thức hóa và tham gia sinh hoạt trong lòng Giáo hội; hưởng ứng và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Nhà nước, Mặt trận các cấp... góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Đại hội cũng đã nghe trình bày các tham luận của ngành Tăng sự, BTS Phật giáo H.Duy Xuyên...

QN (7).jpg
Đại biểu tham dự

Dịp này, HĐTS đã tặng Bằng Tuyên dương công đức và Bằng Công đức cho 21 tập thể và 20 cá nhân. UBND, UBMTTQVN tỉnh tặng Bằng khen; BTS tỉnh cũng trao Bằng công đức cho 12 ban ngành trực thuộc và 16 BTS huyện thị, TP.Tam Kỳ. 

QN (23).jpg
BTS tỉnh ủng hộ căn nhà Đại đoàn kết đến UBMTTQVN tỉnh

QN (24).jpg

QN (26).jpg
Tặng bằng Tuyên dương Công đức của TƯGH, Bằng khen của UBND và UBMTTQVN tỉnh

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ IV (2012-2017), HT.Thích Thiện Duyên, Trưởng BTS tuyên bố mãn nhiệm.

ĐĐ.Thích Giải Quảng thay mặt Tiểu ban Nhân sự đã giới thiệu nhân sự mới cho nhiệm kỳ V.

Thường trực HĐTS lấy ý kiến đại biểu tham dự, Đại hội nhất trí thông qua thành phần nhân sự nhiệm kỳ V (2017-2022), thỉnh Ban chứng minh và tân BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam gồm 48 thành viên, trong đó có 17 UV Thường trực. HT.Thích Thiện Thành được suy cử đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban.

QN (27).jpg
Tân BTS do HT.Thích Thiện Thành làm Trưởng ban ra mắt và nhận nhiệm vụ

Phát biểu chúc mừng đại hội, ông Võ Xuân Ca đánh giá cao những thành tựu của BTS tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Ông mong muốn tân BTS tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của mảnh đất địa linh nhân kiệt này - để cống hiến và đóng góp xây dựng, phát triển tỉnh nhà ngày một văn minh, giàu đẹp. 

QN (30).jpg
Ông Võ Xuân Ca phát biểu tại Đại hội

QN (28).jpg

QN (29).jpg
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa và quà đến HT.Thích Thiện Duyên và HT.Thích Thiện Thành

HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chỉ đạo, đánh giá cao những thành tựu Phật sự trong nhiệm kỳ qua của BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam. Hòa thượng Chủ tịch kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới, các thành viên BTS nỗ lực thực hiện tốt các chỉ đạo của Thường trực HĐTS cũng như các chủ trương chính sách của nhà nước trong công tác Phật sự, đặc biệt là hoạt động từ thiện xã hội.

Dịp này, Hòa thượng Chủ tịch cũng bày tỏ sự tri ân đối với HT.Thích Thiện Duyên - người đã lèo lái Phật giáo tỉnh Quảng Nam trong suốt 20 năm qua, mong muốn Hòa thượng tiếp tục chứng minh và có những chỉ đạo để Phật giáo địa phương ngày một phát triển. Đồng thời, Hòa thượng gởi lời cảm ơn đến lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Nam, mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ, để tân BTS hoàn thành sứ mạng làm cầu nối giữa đạo và đời.

QN (31).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu chỉ đạo

Tại Đại hội, Ban Tổ chức cũng đã thông qua danh sách đoàn đại biểu Phật giáo tỉnh tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc tại thủ đô Hà Nội; lãnh đạo tỉnh cũng đã trao tặng hoa và quà tới HT.Thích Thiện Duyên, nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, ghi nhận những cống hiến của Hòa thượng trong vai trò người lãnh đạo cao nhất của Phật giáo tỉnh nhà; tặng hoa và quà cho tân Trưởng BTS GHPGVN nhiệm kỳ V, kỳ vọng một nhiệm kỳ thành tựu được nhiều công tác Phật sự.

Sau khi thông qua Nghị quyết đại hội gồm 9 điểm, HT.Thích Thiện Thành đã phát biểu bế mạc, khép lại hai ngày làm việc của Đại hội trong niềm hoan hỷ của Tăng Ni và Phật tử cùng sự tin tưởng của lãnh đạo chính quyền tỉnh. 

QN (35).jpg
HT.Thích Thiện Nhơn và đại biểu ủng hộ công tác từ thiện tại Đại hội

Dịp này, BTS cũng đã ra lời kêu gọi và phát động cứu trợ đồng bào bị thiên tai tại các tỉnh phái Bắc.

* Trước đó, đầu giờ sáng nay, Ban Tổ chức Đại hội đã làm lễ đặt đá xây dựng Văn phòng BTS tại chùa Đạo Nguyên với kinh phí dự trù hơn 3 tỉ đồng. 

Chiều nay, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam kỳ V có phiên họp đầu tiên, sau đó Thường trực BTS sẽ đến thăm, chào xã giao và cảm ơn lãnh đạo chính quyền tỉnh và TP.Tam Kỳ.

QN (4).jpg
Đặt đá xây dựng VP BTS tỉnh

* Tin liên quan: Phật giáo tỉnh Quảng Nam tổ chức Đại hội phiên trù bị ||

 Tin, ảnh: Quảng Hậu

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu