Sự kiện Tin trong nước Tin Thế giới
Ý Nghĩa Nghi Lễ Các bài cúng Nghi thức Tụng niệm Góc suy ngẫm
Phật sự của chùa Phật sự cơ sở Phật sự PG huyện
Từ thiện Cộng đồng Sức khỏe
Phật pháp căn bản Phật học khái luận Phật giáo đời sống Pháp môn Tinh độ
Văn hóa Phật giáo Đời sống tâm linh Tấm gương đạo đức Danh tăng Phật giáo
Phật giáo VN Phật giáo TG Lịch sử chư Tổ Tự viên
Tùy bút Truyện Thơ,văn
Thông báo Thông tư Thông bạch Quyết định
Sinh hoạt Tu học Phật giáo Tuổi trẻ
Cập nhật lúc 15:35:54 16-03-2017 (GMT+7) Lượt xem:1690

Rực rỡ lễ hội Quan Thế Âm - Ngũ Hành Sơn

Sáng nay, 16-3, nghi thức tâm linh kỷ niệm Khánh đản Đức Bồ-tát Quán Thế Âm đã được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, đầy sắc màu tại chùa Quán Thế Âm (TP.Đà Nẵng).

 

h1.jpg
Cung nghinh chư tôn đức - ảnh: Bảo Thiên

HT.Thích Như Thọ, Thành viên HĐCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng; HT.Thích Huệ Thông, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư cùng chư tôn giáo phẩm Văn phòng 2 TƯGH; Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong, ngoài thành phố và hàng ngàn Phật tử, khách thập phương đến dự.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của đoàn Phật giáo đến từ Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan và lãnh đạo các ban, ngành TP.Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn và địa phương sở tại.

H2.jpg
Không gian trang nghiêm của khóa lễ - ảnh: Bảo Thiên

H3.jpg
Phât tử chùa Quan Thế Âm múa dâng hoa cúng dường - ảnh: Bảo Thiên

Phát biểu khai mạc nghi lễ tâm linh, HT.Thích Chí Mãn, Ủy viên HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng trân trọng chào đón chư tôn giáo phẩm, các đoàn Phật giáo quốc tế, quý vị lãnh đạo chính quyền các cấp và đồng bào Phật tử gần xa dành thời gian đến dự, hành hương và cùng cầu nguyện nhân mùa lễ quan tâm linh Phật giáo quan trọng nhất của TP.Đà Nẵng.

Hòa thượng cho biết, lễ hội Quan Thế Âm tại Ngũ Hành Sơn đến nay đã vượt ra nghĩ lễ tôn giáo và trở thành lễ hội văn hóa của tất cả mọi người, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia với nhiều chương trình mang tính giao lưu văn hóa, nghệ thuật; các phần thi đua dân gian và khóa lễ tâm linh. Theo Hòa thượng, lễ hội được tổ chức để duy trì bản sắc và truyền thống của dân tộc, tôn vinh công hạnh và đức độ của Ngài Quan Thế Âm Bồ-tát.

“Học và hành theo Ngài là con đường hướng đến sự tiết chế nội thân, điều phục tâm ý để mở rộng trái tim yêu thương, hiểu biết - hướng đến các giá trị phổ quát của nhân loại. Chỉ có yêu thương và bao dung mới mang lại các giá trị hạnh phúc ven toàn và cao cả, chữa lành bao nỗi khổ của bản thân và tha nhân” - HT.Thích Chí Mãn khẳng định.

H4.jpg
ĐĐ.Thích Thông Đạo, Ủy viên HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký
BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng điều hành chương trình - ảnh: Bảo Thiên

H5.jpg
HT.Thích Chí Mãn phát biểu khai mạc khóa lễ tâm linh - ảnh: Bảo Thiên

Ngay sau đó, toàn thể đại biểu đã cử khóa lễ Khánh đản Đức Quán Thế Âm Bồ-tát theo nghi thức Phật giáo; thả bong bóng bay và chim bồ câu cầu nguyện hòa bình và an lành đến hết thảy; diễu hành các hóa thân của Bồ-tát Quan Thế Âm, tạo cơ duyên cho hàng ngàn Phật tử chiêm ngưỡng.

Dịp này, các trò chơi và phần thi đua thuyền truyền thống, hội cờ làng cũng được tổ chức, tạo không khí vui tươi, hoan hỷ cho lễ hội. Lễ hội sẽ khép lại vào tối nay, 16-3 sau phần hoa đăng và chương trình nghệ thuật bế mạc.

H6.jpg
Nghi thức thả chim bồ câu và bong bóng bay cầu nguyện hòa bình - ảnh: Bảo Thiên

H8.jpg
Chư tôn đức Tăng Ni Phật giáo Đà Nẵng dự lễ - ảnh: Bảo Thiên

H9.jpg
Lãnh đạo các cơ quan nhà nước TP.Đà Nẵng dự lễ - ảnh: Bảo Thiên

H10.jpg
Chư tôn giáo phẩm cử hành khóa lễ tâm linh kỷ niệm Đản sanh Đức Quan Thế Âm Bồ-tát - ảnh: Bảo Thiên

H7.jpg
Toàn cảnh buổi lễ - ảnh: Bảo Thiên

Hàng ngàn người thính pháp tại lễ hội Quan Thế Âm

Tối 15-3, hàng ngàn Phật tử và du khách thập phương đã đến dự thính pháp được tổ chức tại chùa Quán Thế Âm (TP.Đà Nẵng).

bthienpv (4).JPG
HT.Thích Huệ Thông chia sẻ pháp thoại đến thính chúng - ảnh: Bảo Thiên

Chương trình được tiến hành trong khuôn khổ của lễ hội Quan Thế Âm đang được tổ chức trọng thể tại ngôi chùa cùng tên. Theo đó, HT.Thích Huệ Thông, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương đã đăng đàn thuyết giảng.

Trong suốt 90 phút hiện diện nơi pháp tòa, Hòa thượng giảng sư đã chia sẻ công hạnh của Ngài Quan Thế Âm và qua đó hướng dẫn thính chúng phương pháp tu tập theo công hạnh của Bồ-tát.

“Nếu người Phật tử không làm cho mình hạnh phúc, không mang lại hạnh phúc cho người thân cũng như không xả bỏ những tham chấp thì vẫn chưa thể an lạc. Việc tu tập cần được xem xét để có những điều chỉnh cho phù hợp” - HT.Thích Huệ Thông khẳng định.

Buổi thuyết giảng được truyền dẫn ra các màn hình lớn đặt ngay không gian trung tâm của lễ hội đã tạo điều kiện cho hàng ngàn người có thể tham dự, lắng nghe và trải nghiệm.

bthienpv (3).JPG
Không gian của buổi thuyết giảng - ảnh: Bảo Thiên

bthienpv (1).JPG

Đông đảo Phật tử và du khách dự buổi thuyết giảng - ảnh: Bảo Thiên

Dịp này, TT.Thích Huệ Vinh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Ngũ Hành Sơn, trụ trì chùa Quan Thế Âm, Phó ban tổ chức lễ hội đã mời đức Tăng thống và đoàn chư Tăng thuộc Phật giáo Myanmar đến giao lưu với toàn thể thính chúng. Trước đó, chương trình văn nghệ chào mừng lễ hội Quan Thế Âm cũng được tổ chức với nhiều tiết mục đặc sắc, phong phú.

B.Thiên

Ý kiến phản hồi

Xin vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu