Sự kiện Tin trong nước Tin Thế giới
Ý Nghĩa Nghi Lễ Các bài cúng Nghi thức Tụng niệm Góc suy ngẫm
Phật sự của chùa Phật sự cơ sở Phật sự PG huyện
Từ thiện Cộng đồng Sức khỏe
Phật pháp căn bản Phật học khái luận Phật giáo đời sống Pháp môn Tinh độ
Văn hóa Phật giáo Đời sống tâm linh Tấm gương đạo đức Danh tăng Phật giáo
Phật giáo VN Phật giáo TG Lịch sử chư Tổ Tự viên
Tùy bút Truyện Thơ,văn
Thông báo Thông tư Thông bạch Quyết định
Sinh hoạt Tu học Phật giáo Tuổi trẻ

Giới thiệu

 
ĐÔI DÒNG VỀ CHÙA GIÁC NGUYÊN
------000-----
Chùa Giác Nguyên-toạ lạc ngay trung tâm Thị Trấn Hà Lam- Huyện Thăng Bình-Tỉnh Quảng Nam. Trước đây tại Phủ Thăng Bình làng Hà Lam có một ngôi Chùa toạ lạc trên một khu đất rộng diện tích khoảng 15.000m2.
          Chùa được xây cất cạnh bờ Nam Bàu Hà Lam. Tường xây bằng đá ong, lợp ngói âm dương, 3 gian 2 chái. Trong khuôn viên Chùa chính giữa là Chùa Bà mặt quay về hướng Bắc. Bên trái Chùa Bà là Chùa Ông 1 gian 2 chái thờ : “Quang Vũ, Châu Thương, Quang Bình” cũng quay mặt về hướng Bắc, phía Tây là miếu Thổ Thần. Trước Chùa là sân đất có cổng Tam Quan to lớn đồ sộ có gác chuông. Trong chùa có tiền sảnh và hậu sảnh.Tiền sảnh là nơi thờ Phật Tổ, Phật A Di Đà, Phật Di Lặc và 18 vị A La Hán và phía trước hiên chùa có một tấm hoành phi đề 3 chữ lớn “LONG HỘI TỰ” bên phải có hàng chữ “Cảnh hưng nhị thập tứ niên ”. Lúc bấy giờ chùa chưa có Tăng ,Ni phật tử, chỉ có một người tu tại gia đó là Ông Lục Chinh (Tên thật Nguyễn Công Tích). Cứ đến ngày Rằm  mồng một hằng tháng Ông đến chùa hương khói và dạy chữ nho cho con em trong làng không thu học phí.
          Năm 1936 phong trào Phật giáo toàn tỉnh sôi nổi phát triển mạnh . Khi phòng trào đến với Thăng Bình thì bà con Đạo Hữu hưởng ứng rất nhanh và rất đông như : Đạo hửu Nguyễn Công Tích, Nguyễn Điền, Nguyễn Hửu Cầu, Phan Thành Tài, Võ Sanh, Nguyễn Hửu Phiên, Phan Châu ..v.v... Trụ sở AN NAM PHẬT HỌC HỘI là nhà thờ ông Trước (Nguyễn Chức) con đầu ông Thượng Hạ Đình với phẩm hàm “ Hàn lam viện trước tác”, hiện nay là tổ 5 khu phố II. Đến năm 1940 được sự liên lạc của Mặt Trận Việt Minh huyện Thăng Bình nhường lại cơ quan làm chỗ đi lại của cán bộ hoạt động bí mật với tên gọi “KIỆT SƠN”. Nên Ban chủ trì AN NAM PHẬT HỌC HỘI làm đơn xin miễu CAO DAO (Miếu thờ Thần Phán Quan của chế độ phong kiến) đả bỏ hoang phế nhiều năm không người trông coi xử dụng. Lúc bấy giờ ông Tri Phủ Phan Sĩ Tiệu đồng ý cho Hội làm trụ sở. Nhờ sự đóng góp của Bà con Phật Tử toàn huyện Ngôi Chùa được trùng tu lại khang trang. Trước cổng chùa vẫn đề tấm đại tự “AN NAM PHẬT HỌC HỘI” đạo hửu mỗi ngày mỗi đông, hằng đêm đều có người đến lễ Phật.
          Từ năm 1945 sau khi cuộc cách mạng tháng 8 thành công một số các cụ ra công tác với cách mạng. Các cụ còn lại vẫn duy trì bảo tồn sinh hoạt, mặc dầu lúc này địch vẫn thả bom đánh phá rất ác liệt trên quê hương Thăng Bình gây không ít khó khăn cho việc sinh hoạt của Giáo Hội. Nhưng đạo hửu vẫn đến chùa ngày càng đông, sinh khí của chùa vẫn khởi sắc.
          Từ năm 1953-1960 theo nhu cầu tu học ngày càng phát triển, thời gian này đả hình thành Ban Hộ Tự khuôn hội Phật Giáo Hà Lam. Cũng trong khoảng thời gian 1958-1960 Chùa có Thầy Tâm Hộ đến Trụ Trì để lo việc hương khói Tam Bảo, truyền giới Quy Y giới tử, hướng dẫn đạo hửu tu học, thời kỳ này là thời kỳ hưng thịnh của Chùa. Huyện lỵ Thăng Bình là nơi trung tâm văn hoá chính trị của huyện. Chùa là nơi trung tâm tu học của chi Hội Phật Giáo Thăng Bình.
          Sau khi Thầy Tâm Hộ chuyển đi nơi khác. Chùa có Thầy Thiện Huệ là Đệ Tử của Cố Đại Lão Hoà Thượng Thượng Từ Hạ Ý đến Trụ Trì . Trong thời gian này theo nhu cầu tu học ngày càng phát triển. Chùa lại được trùng tu lần thứ 2 từ năm 1969-1972. Khi xây dựng chùa kiên cố lấy tên là “ GIÁC NGUYÊN”  trên Diện Tích đất 1.679m2 nằm về hướng Đông Nam, nay là Tổ 4, Thị Trấn Hà Lam,  Huyện Thăng Bình, Tỉnh Quảng Nam.
          Sau năm 1970 Thầy Thiện Huệ về lại quê hương Kỳ Lý, sau đó vào Nam tiếp tục tu học. Nay Thầy về Trụ Trì Chùa Huệ Quang – Xã Bình Phục – Thăng Bình, Thầy là người có công lớn trong việc xây dựng Chùa cùng với các Ban Đại Diện và Đạo hửu công đức thời bấy giờ.
          Cũng trong khoảng năm 1969-1970 chùa mua thêm đất phía sau với  tổng diện tích : 2.200m2 để xây 5 phòng học lấy tên “Trường Bồ Đề”. Đến năm 1975 sau ngày Miền Nam được giải phóng, buổi ban đầu UBND huyện Thăng Bình chưa xây được cơ quan ngân hàng Nhà Nước cấp Huyện nên Ban Đại Diện đã nhường 5 ngôi nhà của Trường Bồ Đề làm ngân hàng.
          Năm 1972 Đại Đức Thích Thiện Tánh về trụ trì.
          Năm 2006 TT Thích Thiện Tánh vì tuổi cao sức yếu nên Thượng toạ giao phó nhiệm vụ Phật sự cho Đệ Tử là Thích Tánh Thông đảm nhiệm cho đến hôm nay.
Hiện nay chùa Giác Nguyên là công trình kiến trúc cổ và có truyền thống lâu đời về tu học Đạo Phật làng Hà Lam. Ngày nay Đất nước trong thời kỳ đổi mới và tình hình xã hội đang phát triển. Ngôi chùa cũng trên đà vững mạnh, Phật tử ngày càng đông. Do đó ngôi chùa cần  được nâng cấp và trùng tu trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và trong tương lai.
                                                                     Hà Lam, Ngày 12 tháng 9 năm 2010
                                                                             Kính ghi : Thích Tánh Thông